BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP
Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh với Bảo hiểm xã hội; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh năm 2022
22-2-2023

Tổng kết, đánh giá thực hiện nội dung Chương trình đã được các bên thống nhất ký kết, triển khai thực hiện trong năm 2022, ngày 21/02/2023, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Sở Lao động, thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp năm 2022, thống nhất nội dung phối hợp năm 2023.

(ảnh: Toàn cản hội nghị tổng kết năm 2022)

Dự và chủ trì nghị có lãnh đạo BHXH, LĐLĐ và Sở LĐTB-XH tỉnh, đại diện các phòng, ban chuyên môn thuộc 3 cơ quan. Hội nghị đã đánh giá kết quả tổ chức, triển khai nội dung công tác phối hợp giữa các bên trong năm 2022. Theo đó, năm 2022 nhiều nội dung đã được phối hợp triển khai đạt kết quả tốt, mang lại hiệu ứng tích cực, giúp tháo gỡ nhiều điểm thắc mắc liên quan đến đoàn viên, người lao động theo quy định pháp luật. Nổi bật đó là việc tổ chức 09 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và đối thoại chính sách pháp luật về Lao động, BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn Việt Nam cho gần 1.200 đoàn viên công đoàn, người lao động, người sử dụng lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp giám sát, vận động các đơn vị doanh nghiệp, người sử dụng lao động khắc phục nợ đọng chế độ cho người lao động, qua tuyên truyền, vận động, kết quả đã thu được 4,378 tỷ/12,079 tỷ đồng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tại nhiều doanh nghiệp, số doanh nghiệp còn lại đã cam kết sớm từng bước khắc phục. Phối hợp tổ chức thành công lễ phát động hướng ứng “Tháng An toàn vệ sinh Lao động - Tháng công nhân” năm 2022, nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được triển khai hiệu quả, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các biện pháp an toàn trong sản xuất, trang bị các điều kiện bảo đảm an toàn tại doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Tổ chức kiểm tra, giám sát tại 306 đơn vị doanh nghiệp về ATVSLĐ, trong đó các công đoàn cơ sở trực tiếp giám sát 269 cuộc, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở giám sát 27 cuộc. Qua kiểm tra, giám sát, đã ghi nhận, đánh giá cao mặt tích cực của đơn vị, doanh nghiệp, cảnh báo, kiến nghị khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót trong thực hiện trách nhiệm tuân thủ các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ đối với người sử dụng lao động và người lao động theo quy định pháp luật tại nơi làm việc, góp phần phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa các bên trong năm 2022, đã góp phần tích cực giúp chính quyền các cấp trong công tác quản lý nhà nước về lao động tại địa phương, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong thực hiện pháp luật, quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người Lao động được bảo vệ, tạo dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan, đơn vị doanh nghiệp.

Tin và ảnh: Hà Thanh
Số lượt xem:272
Bài viết liên quan: