HOẠT ĐỘNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH
HÂN HOAN ĐÓN MỪNG PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐẾN THĂM VÀ TẶNG QUÀ TẾT CHO CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG
6-1-2019
Ngày 06/01/2019, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn các cấp tỉnh Kon Tum rất vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huê - Ủy viên Bộ Chính trị đã giành thời gian và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và tặng quà cho Công nhân lao động của tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
AnhMinhHoa
Ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Trong không khí cả nước hân hoan đón mừng năm mới 2019 với thành tựu đặc biệt quan trọng đã được Chính phủ công bố: Mức tăng trưởng GDP năm 2018 của Việt Nam đạt 7,08% đây là thành quả to lớn đạt được của Đảng ta trong lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về “Đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với cơ cấu lại nền kinh tế” đã được Chính phủ chỉ đạo, quyết tâm thực hiện những năm vừa qua.

Hòa chung với không khí hân hoan ấy. Hôm nay, ngày 06/01/2019, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn các cấp tỉnh Kon Tum rất vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huê - Ủy viên Bộ Chính trị đã giành thời gian và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và tặng quà cho Công nhân lao động của tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; là niềm vinh dự lớn của tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ tỉnh nhà, với sự quan tâm đặc biệt của Phó Thủ tướng, của các cơ quan Bộ, Ngành Trung ương, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực UBND tỉnh đã tạo nên sự kiện long trọng, trước sự chứng kiến trực tiếp của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trong tỉnh.

Trực tiếp báo cáo với Phó Thủ tướng về kết quả chăm lo lợi ích cho đoàn viên, CNVCLĐ năm 2018 vừa qua, đồng chí Rơ Chăm Long - Tỉnh ủy viên - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự giúp đỡ của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự điều hành quyết liệt, năng động của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương đã có bước phát triển ổn định; nhiều chỉ tiêu kinh tề - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn có sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực; tư tưởng, tâm trạng của đoàn viên, CNVCLĐ luôn ổn định, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; các giải pháp lớn về phát triển kinh tế, an sinh xã hội của Chính phủ nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ và Nhân dân; hăng hái thi đua lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Chủ đề năm 2018 là "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn" theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc chăm lo lợi ích, đại diện bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động; hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, phục vụ đoàn viên, người lao động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về Lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị. Qua việc kiểm tra, giám sát đã phát hiện, đề xuất, kiến nghị các ngành chức năng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp.

Các hoạt động “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân” năm 2018 gắn với những ngày kỷ niệm lớn: 88 năm ngày thành lập Đảng 3/2; kỷ niệm 43 năm chiến thắng 30/4; 132 năm Quốc tế Lao động 01/5 và kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 đã được các cấp công đoàn triển khai, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong CNVCLĐ; tổ chức thăm hỏi đoàn viên, CNVCLĐ, kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không may bị bệnh hiểm nghèo… với 1.691 suất quà trị giá hơn 960 triệu đồng. Thực hiện chủ trương “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ký kết văn bản thỏa thuận, hợp tác thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với 05 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để đoàn viên được hưởng lợi trực tiếp từ việc mua sắm, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp. Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” được phát huy tích cức, vận động đoàn viên đóng góp xây dựng quỹ MÂCĐ 853,6 triệu đồng (1); hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 21 căn nhà "Mái ấm công đoàn" (xây mới 16 nhà, sửa chữa 05 nhà) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 740 triệu đồng. Tín chấp cho đoàn viên vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, duy trì vốn vay từ Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” của LĐLĐ tỉnh; số tiền giải ngân năm 2018 cho 116 đoàn viên hơn 1,6 tỉ đồng; tiếp nhận từ Quỹ tấm lòng vàng Lao động 180 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 6 căn nhà MÂCĐ cho đoàn viên ở địa bàn các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa; 3.000 cuốn vở viết cho học sinh vùng khó khăn tại các huyện Đắk Hà; Tu Mơ Rông và Thành phố Kon Tum; tiếp nhận từ “Chương trình ánh sáng học đường” của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông hỗ trợ lắp đạt thiết bị ánh sáng phục vụ dạy và học cho 10 phòng học tại 02 huyện KonPlong; Tu Mơ Rông trị giá 58 triệu đồng nhân dịp khai giảng năm học mới 2018-2019. 

Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Kon Tum về chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ ở các cấp công đoàn; đồng thời thống nhất chỉ đạo, triển khai 4 hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động “Tết Sum vầy” bao gồm:

1. Tổ chức đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ vào thăm, động viên và tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với 100 suất quà, trị giá 130 triệu đồng;

2. Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” 2019 và tặng quà Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các cấp Công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh. Ở cấp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tặng 250 suất quà Tết cho CNVCLĐ;

3. Tổ chức đi thăm, động viên và chúc Tết đoàn viên, CNLĐ tại một số doanh nghiệp có đông CNLĐ và một số doanh nghiệp mới thành lập Công đoàn cơ sở;

4. Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đã ký văn bản thỏa thuận, hợp tác với Liên đoàn Lao động tỉnh và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tổ chức bán hàng tiêu dùng giảm giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn (Siêu thị Coop Mart, Bưu điện tỉnh, Trung tâm kinh doanh viễn thông VNPT, Công ty viễn thông Mobifone,…).

Ngoài ra, tại nhiều CĐCS, công đoàn cấp trên cơ sở đang và sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ như: Tặng quà tết, tấm vé xe nghĩa tình cho CNLĐ về quê ăn tết; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn”; thăm và chúc Tết công nhân làm việc trong đêm giao thừa vv… đây là những việc làm ý nghĩa, thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhằm đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình./.                                             

Nghiêm Xuân Bang- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh
Số lượt xem:1866
Bài viết liên quan: