TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
Công đoàn Kon Tum. Một số hoạt động nổi bật quý III – 2017
10-10-2017
Trong quý đã phát triển, thành lập mới 02 CĐCS khu vực ngoài nhà nước, tập trung chỉ đạo, hoàn thành công tác giải thể Công đoàn Giáo dục cấp huyện, sắp xếp lại các Công đoàn ngành địa phương.
AnhMinhHoa
Đại hội đại biểu Công đoàn Viễn thông Kon Tum lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022

            Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ công tác đã được triển khai, trong quý III - 2017, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả vượt trội, trong đó những nội dung công tác trọng tâm đều đạt kết quả tốt như các hoạt động tuyên truyền, chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người Lao động cả về vật chất và tinh thần được thực hiện đúng chức năng tổ chức công đoàn. Theo đó, đã có trên 30 đơn vị, doanh nghiệp được công đoàn các cấp tiến hành kiểm tra, giám sát. Ở cấp tỉnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức và phối hợp với các ngành Lao động, Thương binh và xã hội tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật Lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội…ở trên 20 đơn vị, doanh nghiệp, trong kiểm tra, giám sát, tập trung vào các nội dung chủ yếu là việc chấp hành pháp luật về chế độ tiền công, tiền lương, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ ốm đau, thai sản, An toàn vệ sinh Lao động, việc trích đóng quỹ Công đoàn. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện một số sai phạm của người sử dụng lao động như chưa xây dựng thang lương, bảng lương đúng quy định; chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động; chưa phân loại công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại, nặng nhọc cho người lao động theo quy định. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ về đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, dẫn đến việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chưa đầy đủ, không kịp thời, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động khi ốm đau, thai sản, mất việc làm hoặc không được cơ quan Bảo hiểm xã hội chốt sổ khi nghỉ hưu, chuyển nơi làm việc. Một số doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn theo quy định tại Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ hoặc đã thành lập thành lập Công đoàn cơ sở nhưng chưa quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở hoạt động theo quy định của pháp. Chưa trích đóng Kinh phí công đoàn 2% theo quy định tại Nghị định số 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ; chưa tổ chức hội nghị Người lao động hàng năm theo Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong quý III, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 04 nhà ‘Mái ấm Công đoàn”, tiếp tục khởi công xây mới 02 nhà, hỗ trợ sửa chữa 01 nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá số tiền 270 triệu đồng, số tiền được trích từ quỹ “Mái ấm công đoàn” tỉnh và sự hỗ trợ của công đoàn Ngân hành Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Hoạt động tinh thần trong quý III, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thể thao, nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-2017), tiêu biểu là các công đoàn cơ sở huyện Đắk Hà với các giải giao hữu cồng lông, bóng chuyền, bóng đá. Đặc biệt LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thành công Hội thao công nhân viên chức lao động toàn tỉnh lần thứ 12, thu hút hơn 250 Vận động viên là đoàn viên công đoàn, đến từ 17 đơn vị công đoàn trực thuộc tham gia.

            Công tác củng cố, kiện toàn tổ chức được tập trung chỉ đạo, thực hiện một cách đồng bộ, đúng quy định Điều lệ và hướng dẫn của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn. Trong quý đã phát triển, thành lập mới 02 CĐCS khu vực ngoài nhà nước, tập trung chỉ đạo, hoàn thành công tác giải thể Công đoàn Giáo dục cấp huyện, sắp xếp lại các Công đoàn ngành địa phương. Theo đó đã có 100% Công đoàn Giáo dục cấp huyện được giải thể và bàn giao các CĐCS về trực thuộc LĐLĐ huyện, thành phố đúng hướng dẫn của Tổng Liên đoàn. Giải thể Công đoàn ngành Giao Thông - Vận tải, Công đoàn Ngành Xây dựng, Công đoàn ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, bàn giao các CĐCS về trực thuộc LĐLĐ các huyện, thành phố và thành lập Công đoàn các Khu Công nghiệp - Khu Kinh tế tỉnh. Công tác chỉ đạo đại hội theo quy định Điều lệ và hướng dẫn, đến hết quý III – 2017, đã có 627/992 CĐCS trực thuộc các cấp công đoàn tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2017-2022, đạt 63,20%. Qua chỉ đạo, theo dõi, đánh giá, các đại hội diễn ra đáp ứng yêu cầu quy định Điều lệ và tiến độ theo kế hoạch Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề ra, nhiều đơn vị sẽ hoàn thành đại hội cấp cơ sở trong tháng 10/2017.

Bài viết: Minh Hòa; ảnh: PV
Số lượt xem:1816
Bài viết liên quan: