TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC - TĐ KHEN THƯỞNG
Kon Tum Tết này nhiều đoàn viên khó khăn về nhà ở có nhà mới ăn Tết
8-2-2021

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài làm cho nhiều đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Kon Tum bị giảm thu nhập, gặp khó khăn vì việc làm không đều, lại bị thiên tai, bão lũ dồn dập. Những đoàn viên khó khăn về nhà ở thì việc xây cất một ngôi nhà cho riêng mình lại càng thêm khó khăn. Thực hiện quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ đoàn viên bằng cả tinh thần và vật chất. Trong những ngày giáp tết Tân Sửu các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo động viên đoàn viên, người lao động. Điểm nhấn là chương trình “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương”, nhiều đoàn viên, người Lao động đã được thăm hỏi, tặng quà. Đặc biệt, chương trình nhà “Mái ấm Công đoàn” Liên đoàn Lao động tỉnh, chỉ trong một thời gian ngắn của dịp “Tết sum vầy” đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng gần như cùng một lúc 05 nhà “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 245.000.000 đồng. Mỗi ngôi nhà xây mới ở khu vực thành phố, thị trấn được sự hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” số tiền 45. 000.000 đồng; 50.000.000 đồng đối với khu vực khó khăn; chương trình nhà “Mái ấm Công đoàn” là động lực, là cú huých để đoàn viên quyết tâm hơn cho quyết định xây dựng cho riêng mình ngôi nhà, đáp ứng nhu cầu ổn định nơi ở, yên tâm công tác. Theo chân Ban chỉ đạo Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh đi nghiệm thu, bàn giao nhà cho đoàn viên, tôi có dịp được tiếp xúc và tận mắt chứng kiến niêm vui, sự xúc động của đoàn viên khi được trao số tiền hỗ trợ. Khi nhận bàn giao nhà, mỗi đoàn viên ai nấy đều vui mừng và tỏ ra rất xúc động, có người không thể nói lên lời, nhưng qua cử chỉ, ánh mắt của họ, tôi đoán chắc chắn họ cũng đã suy nghĩ rất nhiều, tự nhẩm rất nhiều điều nhưng chỉ có thể nói “Cảm ơn”!

Mỗi đoàn viên được nhận hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” được đưa vào sử dụng nhận dịp Tết Tân Sửu này là một hoàn cảnh khác nhau, một tâm tư khác nhau, nhưng cùng có chung một ý nguyện có từ nay có căn nhà làm chốn đi về, đảm bảo an cư, lập nghiệp, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn vững mạnh.  

Chị  Y Tiên cán bộ Tư pháp, Văn phòng Ủy ban nhân dân xã Đắk Nông, đã có hơn tám năm công tác, mức thu nhập 5.637.900 đồng trên tháng không phải thấp, nhưng chị phải nuôi 02 con nhỏ thì quả là điều không phải dễ dàng. Vậy mà sau một thời gian thi công, hôm 25/01/2021, ngôi nhà 70m2 đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tại buổi lễ bàn giao nhà, chị tâm sự, với mọi người “Tiết kiệm lắm lắm luôn, suốt từ khi đi làm để có đủ số tiền gần một trăm triệu để mua lô đất cũng đã là một thành công, chứ chưa nghĩ sẽ làm được nhà trong nhiều năm tới. Vậy mà nhờ sự động viên của các đồng nghiệp trong Công đoàn cơ sở xã, chị làm đơn đề nghị và được sự đồng ý hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh, ngôi nhà đã hoàn thành, thật không thể tin là đã làm được nhà sớm vậy, lại hoàn thành ngay dịp cận kề Tết nữa, thật hạnh phúc. Chị nói như khẳng định, ngôi nhà không lớn, nhưng nghĩa tình của mọi người, cũng như sự hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” thì lớn lắm”.

Một trường khác là chị Y Nhơn, hiện là đoàn viên công đoàn, đang công tác, sinh hoạt tại Công đoàn cơ sở xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum. Chị cũng đã hơn chín năm công tác tại xã, tuy nhiên với chị Y Nhơn thì không được xếp vào thang, bảng lương công chức cấp xã, mà chỉ được hưởng phụ cấp hàng tháng theo chức danh cấp phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho đến gần đây được chuyển xếp sang phụ trách công tác chuyên môn văn phòng cấp ủy và Ủy ban nhân dân. Mức phụ cấp 1.400.000 đồng/ tháng, mức thu nhập không thể đáp ứng nhu cầu sống của hai mẹ con. Hôm tổ chức nghiệm thu, bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn”, có sự chứng kiến của Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Ngọc Bay, đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Kon Tum và Liên đoàn lao động tỉnh. Nhận 45.000.000 đồng hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh, chị tỏ ra bối rối vì vui mừng và cảm động, chị nói “Nếu không nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo xã, đoàn viên cùng công tác tại xã, đồng chí Chủ tịch CĐCS và sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố KonTum, đặc biệt là Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh thì chắc chắn chị không dám nghĩ là sẽ làm nhà, nhưng nay thì ngôi nhà của chị đã là sự thật, một sự thật như là mơ vậy. Ngôi nhà thật nhiều ý nghĩa, ý nghĩa vì có sự chung tay, giúp sức của rất nhiều đoàn viên khác trong tỉnh mà chị không hề quen biết, ý nghĩa vì ngôi nhà được hoàn thành, đưa vào sử dụng ngay trước thềm năm mới Tết Nguyên đán Tân Sửu”.  

 

Trong dịp này còn có thể kể đến các đoàn viên khác cũng rất khó khăn về nhà ở nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh, đã xây được nhà mới, đưa vào sử dụng trong dịp Tết đến, xuân về năm nay như anh A Hương, anh A Ban, hiện đang công tác, sinh hoạt tại Công đoàn cơ sở xã Mường Hoong, một xã vùng sâu, khó khăn của huyện ĐắkGlei, chị Lê Thị Như Quỳnh, nhân viên đang công tác, sinh hoạt tại Công đoàn cơ sở Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp trong số mấy trăm ngôi nhà đã được quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh xem xét, hỗ trợ, xây mới và sửa chữa đưa vào sử dụng hiệu quả. Giúp cho biết bao đoàn viên đặc biệt khó khăn về nhà ở có nơi sinh sống, sinh hoạt, yên tâm học tập, phấn đấu công tác, tham gia và cổ vũ cho các hoạt động do Công đoàn tổ chức ngay từ cơ sở. Những ngôi nhà như vậy càng ý nghĩa hơn khi được hoàn thiện, đưa vào sử dụng trong dịp trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi do các cấp Công đoàn tổ chức chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân Tết Cổ truyền của dân tộc, tết Tân Sửu. Chúng tôi, những người trực tiếp tham dự những buổi nghiệm thu, gắn biển, bàn giao đưa vào sử dụng nhà với sự hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” mới cảm nhận được niềm vui của đoàn viên được vào ngôi nhà mới. Thay các anh, chị đoàn viên được hỗ trợ, xin gửi lời cảm ơn đến các cấp Công đoàn, đến đoàn viên toàn tỉnh vì đã chung tay đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” một việc làm đầy ý nghĩa.  

Bài và ảnh: Hà Thanh
Số lượt xem:543
Bài viết liên quan: