GIỚI THIỆU MÔ HÌNH CÁCH LÀM HIỆU QUẢ
Công đoàn Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển nông thôn-Vì lợi ích đoàn viên công đoàn
24-5-2018
Với phương châm “Đời sống vật chất của người lao động chính là thước đo giá trị của doanh nghiệp”
AnhMinhHoa
BCH Công đoàn cơ sở Công ty ra mắt nhận nhiệm vụ tại Đại hội

Xác định Người lao động là nhân tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn cơ sở lần thứ VIII nhiệm kỳ 2012-2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song được sự quan tâm của Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc và sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn Ngành, công đoàn cơ sở công ty cổ phần TVXD nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đoàn kết, thi đua lao động sáng tạo, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Xuất phát điểm là doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang cổ phần hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; Quá trình thay đổi về mô hình tổ chức, tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp đã phần nào ảnh hưởng đến tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ. Nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng đó, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần TVXD nông nghiệp & phát triển nông thôn đã bắt tay vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Công đoàn đề ra; trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức cho đoàn viên học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vào các ngày lễ, tết, các ngày kỷ niệm truyền thống của đất nước, công đoàn luôn tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức như: tổ chức các đợt sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề…, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn công ty.

Với phương châm “Đời sống vật chất của người lao động chính là thước đo giá trị của doanh nghiệp”, người lao động tại công ty cổ phần TVXD và phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được quan tâm chu đáo cả về đời sống vật chất và tinh thần đúng như phương châm đề ra. Để chăm lo tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, hàng năm Ban Giám đốc đã chủ động phối hợp với công đoàn công ty tổ chức Hội nghị người lao động. Công đoàn Công ty đã tích cực, chủ động đề ra các yêu cầu đối với người sử dụng lao động để thương lượng, ký kết và sửa đổi bổ sung Thỏa ước lao động tập thể. Thông qua việc thương lượng, nhiều điều khoản cao hơn quy định của Bộ luật Lao động và có lợi cho người lao động, phù hợp với khả năng, điều kiện của Công ty đã được ký kết, chủ yếu là những vấn đề về tiền lương; giải quyết việc làm; xây dựng nội quy, xử lý kỷ luật lao động. Các chế độ phúc lợi, trợ cấp khó khăn đột xuất được thực hiện đầy đủ cho người lao động… Thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 5.500.000 đồng/người/tháng trở lên. Hàng năm, vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, CĐCS phối hợp với Ban Giám đốc Công ty, Đoàn Thanh niên tổ chức gặp mặt các cháu thiếu niên, nhi đồng là con của ĐVCĐ, NLĐ trong đơn vị với các hoạt động vui tươi, phù hợp, tạo sân chơi lành mạnh và bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. Trong những dịp này CĐCS cùng với Ban lãnh đạo đơn vị tổ chức trao quà cho các em đạt thành tích cao trong học tập, nhằm động viên, khuyến khích các em phấn đấu vươn lên trong học tập xứng đáng con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ; với số tiền 28.970.000 đồng. Bên cạnh đó, công đoàn còn vận động đoàn viên, người lao động tham gia các chương trình xã hội từ thiện như Mái ấm công đoàn, nghĩa tình hoàng sa, Trường Sa, Ủng hộ kinh phí xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma; ủng hộ đồng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt...với tổng số tiền gần 50.000.000 đồng.

Để hoạt động Công đoàn được hiệu quả, Công đoàn công ty cổ phần tư vấn xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Kon Tum chú trọng đến xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, đã cử nhiều đoàn viên tham gia các lớp đào tạo, khóa tập huấn nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề và kỹ năng trong hoạt động công đoàn. Hiện nay, công ty có 100% lao động là đoàn viên; có 90% đoàn viên có trình độ đại học; 50% đoàn viên là đảng viên. Nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, công đoàn thường xuyên phối hợp chuyên môn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao được đoàn viên, CNLĐ tích cực tham gia hưởng ứng như: Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền…và thường xuyên tham gia các hoạt động do công đoàn ngành tổ chức. Thông qua các hoạt động đã góp phần đẩy mạnh phong trào văn hoá, thể thao trong đội ngũ đoàn viên và người lao động, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở tại công ty. Các phong trào thi đua lao động sản xuất tại công ty được thực hiện sôi nổi qua các phong trào; trong nhiệm kỳ có 6 công trình đăng ký thi đua của đoàn viên làm lợi hơn 400.000.000 đồng. 

Anh Phan Hữu Cường, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Công ty luôn tạo điều kiện cho công đoàn hoạt động, coi trọng vai trò của công đoàn nên mọi hoạt động của công đoàn  đều có sự phối hợp nhịp nhàng với Ban Giám đốc; vì thế việc chăm lo, bảo đảm quyền lợi, phúc lợi cho CNLĐ được tốt hơn. Vì vậy, với sự nỗ lực, phấn đầu của toàn thể đoàn viên trong công ty, trong nhiệm kỳ qua, có nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, được các cấp, ngành tặng Bằng khen, Giấy khen; công đoàn cơ sở được công nhận danh hiệu vững mạnh hàng năm.

Nhiệm kỳ 2017-2022 với nhiều khó khăn, thách thức sẽ ảnh hưởng đến tình hình chung của cả nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng. Song, cùng đồng hành với doanh nghiệp; công đoàn Công ty cổ phần tư vấn xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Kon Tum phát huy những thành tích đạt được sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động; thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Công đoàn công ty lần thứ IX đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Bài và ảnh: Hồng Hà
Số lượt xem:720
Bài viết liên quan: