TIN HOẠT ĐỘNG CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN
Tất cả vì an toàn vườn cây. Trực chiến 24/24h trong ngày, chia ca tuần tra canh gác tại tất cả các điểm nóng,…tất cả vì an toàn vườn cây trong mùa chống cháy.
22-4-2020

Trực chiến 24/24h trong ngày, chia ca tuần tra canh gác tại tất cả các điểm nóng, có những thời điểm phải canh gác ngoài vườn cây 4-5 ngày chưa về nhà, những bữa ăn vội, những gói mỳ tôm ăn cầm hơi…., tất cả vì an toàn vườn cây trong mùa chống cháy.

Đương đầu với sự khắc nghiệt của thời tiết. Mùa khô năm 2020 tại vùng biên giới Ia H’Drai, nơi có vườn cây của Công ty CP Cao su Sa Thầy đứng chân được dự báo sẽ kéo dài, làm cho công tác khai thác ảnh hưởng đáng kể, nhưng vấn đề quan trọng kéo theo đó là những vất vả trong khâu phòng chống cháy mùa khô.

Thời tiết vùng biên giới mùa này vô cùng khắc nghiệt, có những lúc nhiệt độ lên rất cao, nguy cơ cháy nổ có thể đến bất cứ lúc nào, làm cho bộ phận trực gác luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa, không 1 phút lơ là, sự chủ quan sẽ trả giá rất đắt.

Với quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vườn cây, không để xảy ra cháy nổ. Lãnh đạo Công ty đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt trong việc thực án Phương án phòng chống cháy mùa khô 2019 – 2020, tăng cường số lượng bảo vệ trong toàn Công ty, thường xuyên tham gia trực chống cháy trên vườn cây, nhà máy và trụ sở đơn vị; nhiều chòi gác được làm mới, bổ sung ở những vị trí có thể quan sát thuận lợi để sẵn sàng cảnh báo và ứng phó khi có sự cố xảy ra.

 Lực lượng bảo vệ tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, có mặt 24/24 tại những vị trí trực gác, thường xuyên tuần tra canh gác, cảnh giới và nhắc nhở người dân lưu thông trên trục đường chấp hành nghiêm những quy định về việc chống cháy trong mùa khô, phối hợp với địa phương tuyên truyền những quy định về phòng chống cháy, hạn chế tới mức thấp nhất các sự cố có thể xảy ra trong mùa khô.

Gặp những anh em Tổ trưởng và bảo vệ trong mùa này, hầu hết anh em đều có dấu hiệu mệt mỏi sau nhiều đêm mắc võng ăn nằm ngoài vườn cây, những bữa mỳ tôm, cháo… ngoài rừng gần như “gắn liền” với các anh trong trận chiến vì an toàn của vườn cây. Tuy mệt, nhưng niềm vui và niềm tin của các anh vẫn hiện rõ trên từng khuôn mặt khi đến thời điểm hiện tại các anh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vườn cây vẫn được giữ tuyệt đối an toàn, chưa có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Tâm sự với chúng tôi, anh Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Nông trường Cao su Suối Đá trầm tư: Mùa khô năm nay quá khắc nghiệt, mưa chắc chắn sẽ đến muộn, ngoài việc thực hiện đồng bộ những giải pháp trong phương án phòng chống cháy để giữ an toàn cho vườn cây thì nỗi lo triển khai sản xuất không theo kế hoạch, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động làm cho người quản lý có những ưu tư, trăn trở. Đơn vị đã vận động người lao động tăng gia sản xuất, tạo thêm thu nhập để ổn định cuộc sống trong bối cảnh vừa chống dịch Covid-19, vừa phòng chống cháy nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

Công đoàn đồng hành cùng nhiệm vụ chống cháy. Không đứng ngoài cuộc, Ban Thường vụ Công đoàn đã phát động phong trào thi đua bằng những hình thức khen thưởng trong phong trào phòng chống cháy mùa khô 2019-2020. Cao điểm của mùa chống cháy năm nay lại trùng với cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ về việc chống dịch Covid-19. Ngoài việc chỉ đạo Công đoàn các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền ĐVCĐ thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Công đoàn phân công thường xuyên có mặt để cùng Ban lãnh đạo Công ty theo dõi, chỉ đạo và động viên tinh thần, thăm và tặng quà những CBCNV đang ngày đêm bám trụ, trực gác, quan tâm đến vật chất và tinh thần giúp mọi người yên tâm trực gác.

Anh Lò Văn Tình – Tổ trưởng Tổ 02 Đội SXTN cho biết: mùa chống cháy năm nay rất khốc liệt, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, nhưng nhiệm vụ bằng mọi giá phải bảo vệ an toàn cho vườn cây không cho phép anh em lơ là một phút nào, chỉ cần chủ quan là sẽ trả giá ngay, anh em luôn có mặt trực chống cháy 24/24, vì vậy mà những lần thăm, chỉ đạo của lãnh đạo Công ty, những món quà kịp thời của Công đoàn Công ty đã động viên anh em rất nhiều.

 Gặp anh Hà Văn Việt – bảo vệ Nông trường Cao su Bãi Lau sau 03 ngày trực chống cháy ngoài vườn cây, anh vui vẻ tâm sự: mấy hôm nay trực suốt ngoài này, chưa được về nhà, lo cho gia đình nhưng cứ sợ về tí xíu mà xảy ra sự cố gì lại phí công trực bấy lâu nay, nên tiếp tục trực cho đến khi yên tâm mới về. Vợ, con có phần quen với công việc này nhiều năm rồi năm nên cũng thông cảm và chia sẻ.

 (Công đoàn Công ty tặng quà, động viên lực lượng tham gia trực bảo vệ vườn cây)

Vượt gian nan bước vào mùa vụ mới. Thời gian dần trôi về chiều, trời đứng gió, nhưng ngồi trên chòi gác nhìn xa xa vẫn thấy những vệt khói đen bay lên liên tục, làm cho mọi người cứ phải tập trung “phân tích” khói ở vùng nào, có giáp vườn cây không, do ai tạo ra…. . Anh Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng Tổ 7 Nông trường Cao su Suối Cát phá không khí căng thẳng bằng câu quyết đoán: Đảm bảo các anh vệt khói kia cách xa vườn cây cao su, chỗ đó mà cháy vào cao su Công ty mình thì em mời mọi người nồi cháo gà.

Vâng, những món ăn tuy ngon, rất thích, nhưng hầu như ai cũng ao ước không được ăn trong hoàn cảnh anh Hùng đưa ra, mọi người đều mong sao sự quyết đoán của anh Hùng là có cơ sở, vườn cây được an toàn.

Trong những ngày đi thăm các chốt trực chống cháy, đồng chí Tạ Thúc Bình – Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty luôn chia sẻ với mọi người: giai đoạn này, cùng với việc chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 thì nhiệm vụ phòng chống cháy được đặt lên hàng đầu, phải bảo vệ bằng được vườn cây không để xảy ra cháy nổ, thời gian tới dự báo sẽ có 1, 2 cơn mưa nhỏ nhưng cũng chỉ làm giảm nhiệt trong thời gian ngắn, vì thế tất cả không được chủ quan, tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong Công ty, thực hiện nghiêm phương án phòng chống cháy mùa khô 2019 – 2020, đảm bảo an toàn vườn cây và chuẩn bị bước vào mùa vụ sản xuất mới.

Chia tay các chốt trực gác sau những ngày nắng nóng, cùng chia sẻ với các anh vì “giặc lửa”, nắng biên giới có thể làm nám, đen hơn khuôn mặt các anh, những đám khói cháy khu quanh vườn cây có thể làm các anh không ngon giấc, nhưng tinh thần và sự quyết tâm vảo vệ an toàn cho vườn cây sẽ không làm các anh lùi bước. Cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, công việc và cuộc sống của người lao động sẽ thuận lợi hơn, chung tay vượt qua những thử thách còn gian nan phía trước.

Bùi Minh Phú
Số lượt xem:492
Bài viết liên quan: