TIN TỨC, SỰ KIỆN TỈNH KON TUM
Triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
28-7-2020

Chiều 27/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo và các ngành có liên quan.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh hiện có 5 trường hợp nghi nhiễm Covid -19/có yếu tố dịch tễ trở về Kon Tum từ thành phố Đà Nẵng đang được cách ly, giám sát tại các cơ sở y tế (1 trường hợp nghi ngờ đang được giám, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô; 4 trường hợp còn lại đang được giám sát, cách ly tại Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng và Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi). 6 trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Đăk Tô đang được cách ly, theo dõi tại nhà.

Ngoài ra, tất cả các trường hợp có yếu tố dịch tễ cũng đang được theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà.

Đến thời điểm này, ngành Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai hệ thống giám sát để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc bệnh, xử lý đúng quy định các ổ dịch Covid-19. 4 chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh triển khai hoạt động lại.

Ngành Y tế duy trì khu vực tiếp nhận khách nhập cảnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lên vị trí số 1 tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y để tiến hành áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum; thành lập và kích hoạt 22 Đội đáp ứng nhanh để sẵn sàng đáp ứng ngay khi có thông tin trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, 19 Đội phản ứng nhanh ngoại viện để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh và tiếp xúc gần cần cách ly về cơ sở cách ly, 28 Đội phản ứng nhanh nội viện để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh. Các cơ sở cách ly, điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng để cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh; phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường tại các hộ gia đình có trường hợp có yếu tố dịch tễ, có tiếp xúc với đối tượng có yếu tố dịch tễ và các hộ gia đình xung quanh trên địa bàn các huyện, thành phố…

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng và hộ gia đình có yếu tố dịch tễ, các hộ gia đình xung quanh về phòng chống dịch bệnh Covid-19, cách nhận biết dấu hiệu của bệnh và các biện pháp phòng chống cũng được tăng cường.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ngành Y tế đề ra một số giải pháp: Thành lập lại và đi vào hoạt động ngay các chốt kiểm dịch y tế, đảm bảo ngăn chặn, hạn chế nguồn lây vào địa bàn tỉnh, trước mắt thực hiện kiểm tra y tế, khai báo y tế và tổ chức cách ly đúng quy định những người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi nhằm kiểm soát chặt nguồn lây từ ngoài tỉnh vào. Để kiểm soát tốt nguy cơ nguồn lây trong tỉnh, các ngành, các địa phương tập trung vận động người dân đã đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 7/7/2020 đến nay hiện có trong cộng đồng khẩn trương khai báo y tế; tích cực, chủ động giám sát phát hiện sớm, ngay tất cả các trường hợp này; tổ chức cách ly tập trung trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc người đến/ở/về từ tâm dịch cách ly tại nhà người đến/ở/về từ các địa phương khác có yếu tố dịch tễ liên quan dịch Covid-19…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; phát huy tốt chức năng của các chốt kiểm dịch y tế nhằm kiểm soát chặt các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài; chính quyền các địa phương, ngành chức năng ở cơ sở cần tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, phát huy vai trò của công an viên cơ sở trong công tác quản lý, giám sát các trường hợp trở về từ vùng dịch kết hợp với việc tăng cường quản lý hộ tịch, hộ khẩu, người ra vào địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần gương mẫu trong chấp hành quy định phòng, chống dịch; đề nghị người dân khi có đau, ốm đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị. Các cơ quan chuyên môn quản lý hoạt động buôn bán khẩu trang, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, tránh để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá. Ngành Y tế chủ động, linh hoạt trong việc mở rộng xét nghiệm để phát hiện sớm và kiểm soát nguồn lây kịp thời cho các đối tượng cách ly y tế tại nhà có nguy cơ cao, như đến/ở/về từ huyện có ca Covid-19 cộng đồng và những trường hợp có nguy cơ cao; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ nhân lực y tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh, ngành Giáo dục xây dựng phương án cụ thể đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng kế hoạch. Các huyện, thành phố chủ động rà soát, chuẩn bị khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận cách ly theo quy định.

 Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

theo: http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/trien-khai-nhiem-vu-cap-bach-phong-chong-dich-covid-19-15852.html

Thùy Hương
Số lượt xem:1064
Bài viết liên quan: