GIỚI THIỆU MÔ HÌNH CÁCH LÀM HIỆU QUẢ
Một số hoạt động nổi bật của Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum trong 6 tháng đầu năm 2021
14-7-2021

Tiếp tục bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng 6 tháng đầu năm 2021, công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn bám sát chức năng, nhiệm vụ, các chỉ tiêu đề ra, vận dụng linh hoạt các giải pháp phù hợp, chỉ đạo, triển khai, thực hiện đạt kết quả thiệt thực theo chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động; chú trọng chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra. Điển hình là dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, thông qua chương trình “Tết sum vầy” - 2021, các hoạt động chăm lo cho người lao động được tổ chức rộng khắp, kịp thời và phù hợp trong điều kiện giãn cách xã hội. Công đoàn các cấp đã huy động, mời gọi và nhận được sự hưởng ứng, chung tay hỗ trợ bằng vật chất, kinh phí, tinh thần từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ xã hội từ thiện tấm lòng vàng Lao động, Ủy ban nhân dân tỉnh, chính quyền các huyện, lãnh đạo các ngành, các đơn vị sử dụng lao động. Qua đó đã có 16.257 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

 

(Đ/c Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị có nhiều hoạt động chung tay cùng Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động)

Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề "Đoàn kết - Sáng tạo - Vượt khó - Phát triển" được các cấp công đoàn triển khai gắn với các hoạt động “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” và kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 01/5. Công đoàn các cấp đã tặng 174 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn, tổng số tiền 92 triệu đồng. Tặng Bằng khen của BCH LĐLĐ tỉnh cho 10 tác giả và nhóm tác giả đã có sáng kiến được đưa vào áp dụng hiệu quả, hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó - phát triển” do Tổng Liên đoàn phát động. Sáu tháng đầu năm, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tiếp tục được đoàn viên hưởng ứng tích cực, đã thu được hơn 629 triệu đồng, đạt hơn 60% kế hoạch và đã xét, đồng ý hỗ trợ 12 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở xây dựng và sửa chữa nhà ở, đạt 60% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao năm 2021. Công đoàn các cấp đã tổ chức triển khai giám sát và phối hợp các ngành chức năng giám sát tại tại 36 đơn vị, doanh nghiệp về chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động, đồng thơi qua đó giúp người sử dụng lao động hiểu đúng, làm đúng pháp luật trong quản lý, sử dụng lao động tại đơn vị.

Công tác tuyên truyền sáu tháng đầu năm được các cấp công đoàn làm tốt, tập trung vào phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước, điểm nổi bật là thành công đại hội Đảng lần thứ XIII; quán triệt đến đoàn viên, người lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay tại nơi làm việc, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo 5K của ngành Y tế; tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trực phòng, chống dịch tại đại phương, vận động 100% đoàn viên, người lao động hưởng lương đang sinh hoạt công đoàn hưởng ứng, ủng hộ ít nhất một ngày lương, đóng góp xây dựng quỹ “Vắc-xin và công tác phòng, chống dịch COVID-19” tỉnh Kon Tum. Tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, theo đó 100% đoàn viên, người lao động tham gia sinh hoạt công đoàn thực hiện nghĩa vụ công dân trong ngày hội toàn dân về bầu cử tại nơi cư trú. 100% CĐCS triển khai cho đoàn viên biết và tham gia cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về  “Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội của toàn dân” do Tổng Liên đoàn tổ chức. Kết quả có 7.883 đoàn viên tham gia, bằng 29,78% số đoàn viên trên địa bàn tỉnh, có 464 người trả lời đạt điểm tối đa, đưa Kon Tum vào nhóm có số người tham gia đông và trả lời đúng cao, xếp thứ 19/82 trên toàn quốc tham gia cuộc thi.

 

 

Những tháng đầu năm 2021, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do công đoàn và các ngành phát động tiếp tục được các cấp công đoàn hưởng ứng, triển khai như, cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” gắn với phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đã được các cấp công đoàn vận động đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, thực hiện, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, trách nhiệm và văn minh. Đã có 749 tập thể và 20.512 cá nhân đăng ký thi đua thực hiện, thông qua đó đã có 145 công trình sản phẩm và 588 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích được công nhận và đưa vào áp dụng tại cơ sở.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại trên phạm vi rộng như hiện nay, Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp công đoàn, đối với đoàn viên và những kết quả đã đạt được của cả hệ thống trong thời gian qua là đáng ghi nhận, qua đó xác định trong những tháng còn lại của năm 2021 cũng đang đặt ra nhiều khó khăn. Vì vậy để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, yêu cầu các cấp công đoàn phải nỗ lực nhiều hơn, tiếp tục linh hoạt trong điều kiện cho phép, triển khai các giải pháp phù hợp, tập trung thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thường xuyên rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra, quyết tâm vượt khó, vừa tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao và kế hoạch Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề ra trong năm 2021.

(Ảnh tư liệu chụp trước ngày 27/4/2021)

Bài và ảnh: Hà Thanh
Số lượt xem:254
Bài viết liên quan: