HOẠT ĐỘNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN, THÀNH PHỐ
CĐCS CÔNG TY TNHH TINH BỘT SẮN TÂY NGUYÊN ĐĂK HÀ PHỐI HỢP CÙNG VỚI CÔNG TY NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ
3-10-2019

Trong số 10 công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh khu vực ngoài Nhà nước có CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện Đăk Hà, CĐCS Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà là một trong những điển hình trên địa bàn huyện Đăk Hà về ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Điều đáng nói là các nội dung trong TƯLĐTT của Công ty có những quy định có lợi, vượt trội hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Ảnh: Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà

Với đặc thù của một đơn vị sản xuất kinh doanh chế biến nông sản có tổng số 133 lao động, trong đó 14% là lao động nữ trực tiếp sản xuất. Để khuyến khích người lao động nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc và mang lại lợi ích cho đoàn viên, CĐCS Công ty trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà đã chủ động thương lượng, vận dụng các quy định của pháp luật phù hợp với tính chất, đặc điểm của Công ty để cùng với đại diện người sử dụng lao động nơi đây thực hiện ký kết TƯLĐTT.

TƯLĐTT do CĐCS và người sử dụng lao động Công ty trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà thương lượng và ký kết theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và công khai với nhiều nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật nhằm bảo đảm phúc lợi tốt nhất cho người lao động được Công ty thực hiện như hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo nghề cho người lao động, thưởng tháng lương thứ 13, thưởng đột xuất, thưởng hằng năm. Lao động nam có vợ sinh con ngoài các quy định hiện hành được nghỉ từ 5 đến 7 ngày hưởng nguyên lương, lao động nữ sinh con được hỗ trợ từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/người; trong thời gian mang thai, lao động nữ được tiếp tục ký hợp đồng lao động mới khi hợp đồng hết thời hạn. Người lao động ở xa được bố trí chỗ ăn, ở miễn phí, định kỳ 3 tháng 1 lần đại diện Ban Giám đốc tổ chức gặp mặt để nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Không chỉ bảo đảm tiền lương, thưởng và các phúc lợi nói trên, người lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà còn có khu bếp ăn công nghiệp khang trang, có sân tập thể dục thể thao, trong trường hợp ốm đau, người lao động được Công ty tạo điều kiện đưa đến các cơ sở khám chữa bệnh theo nhu cầu. Đặc biệt, trong công tác tuyển dụng nhân sự vào làm việc, Công ty có chế độ ưu tiên đối với con, anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng của người lao động. Ðối với hoạt động công đoàn, Ban giám đốc Công ty cũng cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để CĐCS hoạt động và khuyến khích người lao động tham gia.

Ông Nguyễn Uyển - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà khẳng định việc xây dựng TƯLĐTT với những nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật, không chỉ người lao động có lợi mà cũng đem lại lợi ích cho Công ty. Đơn cử như từ đầu năm 2019 đến nay, tỷ lệ nghỉ việc của người lao động làm việc tại Công ty chỉ chiếm 2,25%. Đồng thời, qua thực hiện TƯLĐTT đã xây dựng được mối quan hệ giữa Công ty và người lao động ngày càng gắn kết, hài hoà, tiến bộ, góp phần trực tiếp vào sự phát triển của Công ty và nâng cao đời sống của người lao động.

Được biết, trong thời gian tới Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây nguyên Đăk Hà sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện TƯLĐTT, xem xét tăng mức hỗ trợ, thăm hỏi, lễ, tết và giá trị bữa ăn ca cho người lao động. Phấn đấu đến năm 2020, bản TƯLĐTT được ký kết giữa CĐCS và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh bột sắn Tây nguyên Đăk Hà đạt loại A, theo khung tiêu chí đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định./.                                                                     

Lê Thị Hải- LĐLĐ huyện Đăk Hà
Số lượt xem:2126
Bài viết liên quan: