GIỚI THIỆU MÔ HÌNH CÁCH LÀM HIỆU QUẢ
Nông Văn Nghĩa - Cán bộ trẻ dân tộc Tày nhiều hoài bão
3-10-2019

     Chỉ 4 tháng làm công nhân lao động trực tiếp, anh được đề bạt làm tổ trưởng trồng mới, chăm sóc rồi khai thác. Đến cuối năm 2018, anh được lãnh đạo Công ty tin tưởng, điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng trực thuộc Công ty. Anh là Nông Văn Nghĩa -  Đội trưởng Đội sản xuất Cao su Thanh Niên, Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy.

Từ ý chí vươn lên của một thanh niên nghèo…

          Là người dân tộc Tày, anh Nông Văn Nghĩa sinh ra và lớn lên tại vùng miền núi của tỉnh Cao Bằng - nơi mà cuộc sống của đa phần người dân tộc thiểu số còn gặp rất nhiều khó khăn khi đời sống của người dân chủ yếu là làm nương rẫy, trồng sắn, tỉa bắp; chính từ cuộc sống khó khăn vất vả đó, ngay từ bé anh đã nuôi ý chí quyết tâm đổi đời bằng con đường học tập, trang bị kiến thức để làm hành trang vào đời. Nhớ lại những năm tháng còn đi học, hằng ngày cậu học trò Nông Văn Nghĩa đã không quản ngại đường núi đèo dốc, mưa gió lặn lội đến trường và không bỏ buổi học nào. Năm 2004, anh đã hoàn thành chương trình phổ thông trung học với tấm bằng tốt nghiệp lặng lội đường xa vào tận tỉnh Gia Lai để tìm cho mình hướng đi mới trên con đường lập nghiệp. Anh Nghĩa chia sẻ: “Khi vào đến Gia Lai, ý định thi vào một Trường Trung cấp trên địa bàn không thành, tôi mất đi một năm không được đi học, đôi khi tôi có chút nản chí, suy nghĩ tiêu cực, không lẽ cuộc đời mình lại vất vả thế sao? Và rồi tự động viên bản thân cố gắng….tiếp tục cố gắng đợi cơ hội khác.”.

          Sau gần một năm, anh đã làm đủ thứ nghề để nuôi sống bản thân, đồng thời tìm hiểu những trường mình có khả năng thi vào cho năm học tới. Và giữa năm 2005, anh trở thành tân sinh viên của Trường Trung cấp nghề cơ điện, nông lâm Trung bộ, đóng tại tỉnh Bình Định. Bước chân vào giảng đường của trường, anh đăng ký theo học Khoa Lâm sinh tổng hợp và với sự cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện, kết thúc chương trình học tập anh là một trong những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc của khóa.

          Năm 2007, anh Nông Văn Nghĩa tốt nghiệp cũng là lúc Công ty Cổ phần cao su Sa Thầy được thành lập trên địa bàn vùng biên giới của tỉnh Kon Tum, và anh đã không bỏ qua cơ hội xông pha lên vùng đất mới để lập nghiệp. Từ đó, mối lương duyên với cây cao su đã chắp cánh để chàng thanh niên quê nghèo Cao Bằng - Nông Văn Nghĩa gây dựng những hoài bão mới nơi vùng biên cương Sa Thầy, ươm mầm cao su cho màu xanh trải dọc biên giới, để đến ngày hôm nay, những dòng nhựa trắng tuôn trào là minh chứng cho sự cố gắng của cá nhân anh Nghĩa nói riêng và tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy nói chung.

          Nhớ lại những ngày tháng ban đầu cống hiến sức trẻ cho Công ty, được phân công làm công nhân trực tiếp sản xuất, anh đã cố gắng trong mọi công việc do Tổ trưởng giao. Anh vừa làm vừa học để bổ sung thêm kiến thức về cây cao su, học từ những đồng nghiệp đi trước và cán bộ kỹ thuật của đơn vị, cộng với bản tính chịu khó nên mọi công việc được anh thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và thời gian quy định, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

          Chỉ sau 4 tháng sau, anh được lãnh đạo Nông trường tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng sản xuất, phụ trách trồng mới và chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản. Hơn 10 năm kể từ khi Công ty Cổ phần cao su Sa Thầy thành lập đến nay, thì cũng chừng ấy thời gian anh Nông Văn Nghĩa gắn bó với Công ty. Trong thời gian gần 10 năm làm Tổ trưởng từ trồng mới, chăm sóc và đến khai thác, mỗi giai đoạn anh đều để lại dấn ấn riêng trong nhiệm vụ của mình.

          … đến một nhà quản lý trẻ đầy tâm huyết

          Thời điểm năm 2008, chỉ là học viên mới ra trường, được giao nhiệm vụ Tổ trưởng trồng mới khi mà kinh nghiệm chưa có, kiến thức về cây cao su chưa nhiều và đặc biệt là việc thiếu hụt lực lượng lao động lao động trực tiếp của Công ty. Đứng trước những khó khăn, thử thách đó, anh Nông Văn Nghĩa đã lặn lội tới nhiều vùng khác nhau để tuyên truyền, vận động người dân vào làm công nhân cao su. Anh thuyết phục người dân, công nhân bằng chính tình cảm, sự quý mến và lòng nhiệt huyết đi cùng với uy tín của mình, vì vậy mà 40 công nhân thu tuyển được đã gắn bó với anh, định hình hơn 200 ha cao su ngay từ năm đầu và chăm sóc hơn 100 ha kiến thiết cơ bản, đến nay đa số vẫn còn công tác tại đơn vị và có cuộc sống, thu nhập ổn định như các anh Đàm Văn Đại, Nông Văn Doanh, Lý Văn Phin …

          Anh Lý Văn Phin – Công nhân khai thác Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy cho biết: “Tổ trưởng Nghĩa luôn gần gũi và thấu hiểu công nhân, anh luôn xuất hiện mọi lúc khi chúng tôi cần; luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết để công nhân chúng tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương mới.”. Trong hơn 5 năm làm tổ trưởng khai thác, năm nào tổ của anh cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng, đảm bảo hệ số kỹ thuật, tinh thần đoàn kết trong Tổ rất cao, mọi người luôn tương trợ giúp đỡ nhau. Với sự nỗ lực của bản thân, cộng với sự tin tưởng của lao động trực tiếp, cuối năm 2018, anh Nông Văn Nghĩa được lãnh đạo Công ty tin tưởng, điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội Sản xuất Cao su Thanh Niên – đơn vị trực thuộc Công ty.

          Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà lãnh đạo Nông trường cũng như Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy giao, tại địa phương, anh Nghĩa còn được người dân tín nhiệm bầu làm Thôn trưởng. Và khi kiêm nhiệm vụ Thôn trưởng, Anh đã tận dụng mối quan hệ của mình để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được với các nguồn vốn vay lãi suất thấp, giúp người dân có điều kiện làm kinh tế phụ nâng cao thu nhập; đồng thời xin được nguồn vốn hỗ trợ làm đường nông thôn mới, làm các địa điểm sinh hoạt VHVN-TDTT cho người dân, đào giếng nước, san lấp mặt bằng… Bản thân anh cũng là một người tiên phong làm kinh tế phụ khi trồng gần 1.000 cây điều, ngoài ra còng cấy lúa, trồng chuối, chăn nuôi, có năm anh trồng đến 9 ha mỳ và kinh doanh vận tải. Đặc biệt, năm 2014 anh Nghĩa còn được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND xã Ia Dom khóa đầu tiên cho đến nay.

          Nhận xét về anh Nông Văn Nghĩa, ông Trần Văn Hùng –Giám đốc Nông trường Cao su Suối Cát- lãnh đạo cũ của anh Nghĩa, hồ hởi: “Nghĩa là một người có ý chí vươn lên rất tốt, từ một công nhân trực tiếp sản xuất, đã tự học tập bổ sung thêm kiến thức để phục vụ cho nhiệm vụ của mình, vì vậy mà vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Bùi Minh Phú
Số lượt xem:335
Bài viết liên quan: