GIỚI THIỆU MÔ HÌNH CÁCH LÀM HIỆU QUẢ
Người giám đốc luôn thấu hiểu công đoàn và người lao động
12-7-2018
Đi lên từ một công nhân, tham gia hoạt động công đoàn Công ty rồi được bầu làm Chủ tịch công đoàn cơ sở và hôm nay là người quản lý với vị trí giám đốc Công ty. Hơn ai hết, Giám đốc Đỗ Đình Ban luôn thấu hiểu Công đoàn và công nhân lao động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
AnhMinhHoa
Đ/c Đỗ Đình Ban phát biểu trong buổi làm việc của Đoàn kiểm tra 883 của Tỉnh ủy tại đơn vị.

Trở lại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Tinh bột sắn Kon Tum, đứng chân tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum vào những ngày cuối mùa khô Tây Nguyên, dưới cái nắng gắt như muốn thiêu cháy hết thảy những gì có thể. Bước chân đầu tiên, cái nhìn đầu tiên về Công ty là khung cảnh đổi thay khá hoành tráng so với trước đây. Ngày đầu thành lập, Công ty là một mô hình liên kết với tên gọi Công ty liên doanh sản xuất tinh bột sắn Kon Tum giữa một bên là Công ty Thai German Processing Co.,Ltd và Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Kon Tum; Sau một thời gian kiến thiết, đi vào hoạt động với nhiều lý do mà liên kết không được bền vững, đến 11/2010 chuyển đổi từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Do tác động từ nền kinh tế cả trong và ngoài nước, Công ty gặp không ít những khó khăn cả về đầu tư, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, bộ máy liên tục có những thay đổi, mỗi lần thay đổi bộ máy lãnh đạo lại là một lần hy vọng đủ sức vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển, cứ thế cho đến nay đã 5 lần thay đổi Chủ sở hữu vốn và người đứng đầu doanh nghiệp. Những thăng trầm của Công ty đã có lúc như đang đứng trước bờ vực phá sản. Song, tập thể Ban giám đốc Công ty đã tìm mọi giải pháp, phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn vận động đoàn viên, người lao động tích cực lao động sản xuất, vượt qua khó khăn, từng bước ổn đinh và vực dậy sản xuất kinh doanh. Đến nay, Công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định cho  130 công nhân lao động (CNLĐ), trong đó bộ phận quản lý, điều hành chỉ 6 người; Ban giám đốc đã phối hợp với công đoàn công ty triển khai nhiều biện pháp để nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề đã tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” cho số công nhân lao động chưa qua đào tạo; với những giải pháp của mình, đội ngũ lao động của công ty hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu, năng suất lao động đã đạt 150 tấn sản phẩm trên ngày; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng; các chế độ chính sách của CNLĐ được Công ty thực hiện đầy đủ; môi trường lao động đảm bảo; Công đoàn cơ sở được quan tâm, tạo điều kiện hoạt động có hiệu quả, tình đoàn kết trong đơn vị luôn được duy trì,…

 

Nhớ lại năm 2014, thời điểm Công ty gặp nhiều khó khăn chồng chất, bộ máy tổ chức Công đoàn cơ sở hoạt động không hiệu quả, chính Đỗ Đình Ban là người đề xuất với Liên đoàn Lao động tỉnh giúp củng cố lại Công đoàn Công ty và hướng dẫn để đi vào hoạt động và Đỗ Đình Ban đã được bầu giữ vị trí Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty. Tháng 01/2017, Đỗ Đình Ban được giao trọng trách Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty. Từ khi giữ trọng trách quan trọng tại Công ty, Đỗ Đình Ban vẫn luôn quan tâm đến hoạt động của Công đoàn, tạo điều kiện cho người lao động tham gia các  hoạt động phong trào do công đoàn tổ chức. Giám đốc Đỗ Đình Ban chia sẻ “Người lao động là tài sản vô giá của công ty; Công đoàn là nơi tốt nhất để người lao động gửi gắm tâm tư, tình cảm, thông qua hoạt động của mình công đoàn giúp cho người lao động nắm bắt được tình hình doanh nghiệp mà yên tâm công tác; đoàn kết, thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm làm ra. Đó là cách để phát triển doanh nghiệp và nâng cao thu nhập, đời sống của chính người lao động”. 

Hằng năm với cương vị Bí thư chi bộ, ông dã chỉ đạo công đoàn cơ sở phải có chương trình, kế hoạch cụ thể, bàn bạc, phối hợp với Giám đốc để tổ chức thực hiện, trong đó việc mở Hội nghị người lao động theo đúng quy định Nghị định 60/2013/NĐ-CP nhằm phát huy dân chủ, rà soát để bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, nội dung, quy chế quản lý của Công ty là nhiệm vụ hàng đầu để người Lao động biết rõ mình sẽ được hưởng những gì, làm những gì trên cơ sở pháp luật quy định, từ đó mà yên tâm công tác. Theo đó các chế độ chính sách được Công ty thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời, chế độ ăn ca được phục vụ miễn phí cho người lao động; 100% công nhân được ký kết hợp đồng lao động; chế độ độc hại, trang bị thiết bị bảo hộ lao động, chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép, khám sức khỏe định kỳ được Công ty và Công đoàn phối hợp thực hiện đầy đủ. Đời sống văn hóa tinh thần của người lao động được quan tâm, các quy định mới về chế độ, chính sách mới của Đảng, Nhà nước đều được Giám đốc Công ty phối hợp và tạo điều kiện để công đoàn phổ biến đến người Lao động.

Đáp lại tình cảm và trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động và công đoàn, những năm qua công nhân lao động trong Công ty đã ra sức thi đua, tích cực lao động, đoàn kết cùng lãnh đạo Công ty đẩy mạnh sản xuất đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển, đủ sức vươn ra thị trường như ngay hôm nay. Kết quả chung đó của Công ty luôn mang dấu ấn của Giám đốc Đỗ Đình Ban, một người lãnh đạo gần gũi, hiểu được công nhân, hiểu được công đoà, những người cộng sự đắc lực giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển bền vững. 

Bài và ảnh: Ngô Anh
Số lượt xem:694
Bài viết liên quan: