GIỚI THIỆU MÔ HÌNH CÁCH LÀM HIỆU QUẢ
CHƯƠNG TRÌNH NHÀ Ở “MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN” NIỀM VUI CỦA ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
29-9-2018
Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động tại văn bản số 1848/CTr-TLĐ, ngày 06/11/2006 đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), cơ quan, đơn vị trong tỉnh đồng tình hưởng ứng. Bằng nghĩa cử và tấm lòng nhân ái, ấm áp tình thân, những Mái ấm công đoàn được hình thành đã giúp nhiều công nhân, lao động hoàn cảnh khó khăn có một mái ấm, giúp họ ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với công việc của mình.
AnhMinhHoa
Đồng chí Lê Ích Dàng- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ làm nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên thuộc LĐLĐ huyện Đăk Hà

Xác định rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, trong những năm qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động. Đặc biệt, đã có nhiều nỗ lực để chia sẻ khó khăn, trợ giúp đoàn viên, cùng chung tay góp sức xây dựng nhà ở “Mái ấm công đoàn”, giúp người lao động có nhà ở, đảm bảo các yêu cầu cơ bản và công năng sử dụng nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Qua nhiều năm thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” ngoài nguồn kinh phí đóng góp hàng năm của đoàn viên công đoàn, chương trình đã nhận được sự giúp đỡ của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, Ngân hàn Nông nghiệp&PTNT tỉnh Kon Tum, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khác đã xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở, hoặc nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng không thể sử dụng được. Sự chia sẻ của cộng đồng đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, sự đồng cảm nhân ái, thể hiện tính nhân văn của người Việt Nam nói chung, tổ chức công đoàn nói riêng “Lá lành đùm lá rách”.

Từ những ngày đầu tiếp nhận quản lý nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã từng bước hoàn thiện quy trình, thủ tục, hồ sơ và các khâu xét duyệt, hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, từ khi có quyết định hỗ trợ đến khâu nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo chặt chẽ, từng bước thiết kế các biểu mẫu, hồ sơ, mẫu nghiệm thu, bàn giao nhà cho đoàn viên công đoàn đảm bảo đúng quy định.

 Hàng năm, nhân các hoạt động của chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã lồng ghép hoạt động tặng nhà “Mái ấm công đoàn”, đồng thời kêu gọi ủng hộ Quỹ, đây là hình thức tuyên truyền, vận động có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh nên đạt hiệu ứng xã hội rất tốt. Để có nguồn Quỹ hoạt động, hàng năm Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai vận động thực hiện Quỹ “Mái ấm Công đoàn” thông qua việc giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, gắn với phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ trong năm. Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2013-2018, các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và được các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ với tổng số tiền 3.979.000.000 đồng. Tổng số nhà “Mái ấm công đoàn” đã xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà với tổng số tiền 2.570.000.000 đồng ( trong đó xây dựng mới 66 nhà, tổng số tiền 2.370.000 đồng; sửa chữa 10 nhà với tổng số tiền 200.000.000 đồng). Ngoài số tiền hỗ trợ từ chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh, các đoàn viên được xét duyệt hỗ trợ còn huy động thêm nguồn tài chính của gia đình, CĐCS nơi công tác, người thân.v.v.. để xây dựng, sửa chữa nhà ở đảm bảo chất lượng công trình và công năng sử dụng lâu dài.

Lễ gắn biển trao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn” thời gian qua, đồng chí Lê Ích Dàng– Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Qua hơn 10 năm thực hiện, Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn” theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X công đoàn tỉnh với mức 40.000 đồng/đoàn viên/năm nhằm tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình.

Có thể khẳng định, chung tay xây dựng "Mái ấm công đoàn" giúp đỡ CNVCLĐ nghèo đã trở thành truyền thống của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn. Chương trình đã thực sự thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho không ít gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ý nghĩa của chương trình không chỉ giúp đỡ họ xây dựng lại ngôi nhà mà mục đích là tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Lê Văn Hào- Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công
Số lượt xem:943
Bài viết liên quan: